Câu hỏi độc giả: Có nên làm xét nghiệm di truyền trước khi có kế hoạch mang thai

Tôi năm nay 30 tuổi, mới lập cả gia đình & đang mong muốn sinh con. Xin hỏi, trước khi mang bầu tôi có nên làm một số xét nghiệm di truyền? gia đình ông xã tôi đã từng có một số bệnh liên quan đến yếu tố di truyền, nên tôi rất lo lắng…

Nếu gia đình có tương đối nhiều nhân tố nguy cơ thì đàn bà nên tầm soát di truyền lúc trước có chửa để có các đứa con chắc khỏe.

nguy cơ mắc các không ổn định về di truyền, đặc biệt là các không ổn định đã xuất hiện ở một số trong những thành viên khác trong nhà hoặc ở thai kỳ trước nên được xem trước khi quyết định có thai hay quyết định thực hiện một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Khác với tầm soát, xét nghiệm chẩn đoán không ổn định di truyền thường được hoàn thành khi có sự hiện diện của một hay nhiều nhân tố làm tăng nguy hại, chẳng hạn member trong gia đình bị bệnh lý di truyền, hoặc đối tượng người tiêu dùng cần khảo sát có 1 thành quả xét nghiệm tầm soát sinh hóa không bình thường lưu ý có không ổn định di truyền.

một vài nguy hại về mặt di truyền đc Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hội Di truyền học y học Hoa Kỳ đề cập bao gồm: bệnh xơ nang, các bệnh lý hemoglobin, bệnh teo cơ tủy và một số bệnh đặc trưng trong cộng đồng người Do Thái gốc Đông Âu. Việc khẳng định thực trạng mang gen bệnh liên quan nhiễm sắc thể X hay di truyền lặn sẽ góp thêm phần giúp nhân viên y khoa cùng đối tượng được khảo sát tìm thấy các quyết định hợp lý, khá đầy đủ hơn khi chọn lựa liệu pháp sinh sản.

lân cận mục đích bắt gặp bệnh nhân, việc tầm soát di truyền còn nhằm mục đích đưa ra các người mang bệnh (mang gen bệnh nhưng không có dấu hiệu bất thường bên trên lâm sàng). một vài những không ổn định thường đc tầm soát bao gồm: bệnh xơ nang, triệu chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy, bệnh hồng cầu hình liềm…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*