Hướng dẫn sử dụng rơ le nhiệt hiệu quả và an toàn

Rơ le là một thiết bị quan trọng dùng để bảo vệ động cơ và mạch điện khi có sự cố quá tải. Vì nó có quán tính nhiệt lớn, phải có thời gian phát nóng nên nó không chịu tác động tức thời theo trị số dòng điện, do đó nó có thời gian làm việc kéo dài từ vài phút đến vài giây. Tuy nhiên, để có thể phát huy tối đa những tiện ích của thiết bị rơ le nhiệt, hơn ai hết người dùng phải nắm bắt cách sử dụng thiết bị một cách hiệu quả và an toàn.
Cấu tạo và nguyên lí hoạt động 
Thiết bị có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm: Đòn bẩy, tiếp điểm đóng, tiếp điểm mở, Vít chỉnh dòng điện tác động, thanh lưỡng kim, dây đốt nóng, cần gạt và nút phục hồi. Nguyên tắc hoạt động là dựa vào hoạt động giãn nở dài của hai phiến kim loại khi bị đốt nóng.  Phiến kim loại kép gồm hai lá kim loại có hệ số giãn nở khác nhau (hệ số giãn nở hơn kém nhau 20 lần), sử dụng phương pháp cán nóng hay hàn để ghép chặt với nhau tạo thành một phiến. Cụ thể, khi bị đốt nóng do dòng điện I thì phiến kim loại kép uốn về phía kim loại có hệ số giãn nở  nhỏ hơn, đẩy cần gạt làm lò xo co lại và chuyển đổi hệ thống tiếp điểm phụ. Để độ uốn cong lớn yêu cầu phiến kim loại phải có chiều dài lớn và mỏng. Trường hợp cần một lực mạnh thì cần chế tạo một miếng kim loại  rộng, dày và ngắn.  Để Rơle làm việc trở lại cần đợi cho phiến kim loại nguội và kéo cần reset của rơ le nhiệt. 
Chọn và sử dụng sản phẩm như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Rơle là thiết bị được nhiều cá nhân và doanh nghiệp tin tưởng sử dụng với mong muốn giảm thiểu những sự cố quá tải do dòng điện mang lại, chính vì thế mà có thể Rơle là trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ các thiết bị điện không bị quá tải. Do đó, để đảm bảo hiệu quả tuyệt đối cũng như an toàn sử dụng chúng ta phải tìm hiểu về cách chọn cũng như sử dụng Rơle. Trước tiên, để sử dụng đúng thì khách hàng phải nắm được đặc tính cơ bản, chính là đặc tính thời gian- dòng điện ( kí hiệu tắt là A-s). Mặt khác, chúng ta phải quan tâm đến các thông số sau: Dòng làm việc, dòng sản phẩm phù hợp với contactar ( mỗi loại rơle nhiệt tương thích với một dòng contactar tương ứng, nhà sản xuất đã đưa ra những khuyến cáo lựa chọn ngay trên sản phẩm). Tương tự như tính toán dòng cho chọn contactar, ta sử dụng phép tính toán dòng định mức, sau đó chọn như sau :  Idm= ltt  x 2; Iccb= Idm  x  2; Ict= (1,2-1,5)Idm. Trên đây là tất cả những điểm cần lưu ý để sử dụng hiệu quả và an toàn Rơle, ngoài ra khách hàng cũng nên lựa chọn điểm mua sản phẩm uy tín và đảm bảo chất lượng. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*