Một số yêu cầu đối với bếp công nghiệp

 Bếp là hệ thống các thiết bị công nghiệp trong khu vực nhà bếp phục vụ cho mục đích sơ chế và chế biến các món ăn. bếp công nghiệp với quy mô lớn, có công suất lớn, đa năng nấu được số lượng lớn nhiều suất ăn và được lắp đặt theo quy chuẩn phù hợp với các địa điểm phục vụ đông thực khách như: nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện, công ty, xí nghiêp, …

Bếp công nghiệp hỗ trợ đầu bếp hoàn thành món ăn một cách nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được hương vị đặc trưng của món ăn cũng như các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Muốn thực hiện tốt được nhiệm vụ ấy, bếp công nghiệp cần phải đảm bảo một số những yêu cầu về chất liệu và kết cấu.
Trong môi trường bếp nhà hàng, khách sạn, … hoạt động với công suất lớn và liên tục nhiều giờ dẫn đến nhiệt độ trong bếp luôn cao cộng thêm lượng dầu mỡ lớn dễ làm các thiết bị bếp công nghiệp bị gỉ và bị ăn mòn. Để khắc phục hiện tượng này, bếp công nghiệp được thiết kế bằng chất liệu innox sáng bóng và có độ bền cao. Chất liệu innox có độ nhẵn bóng và có thể chịu lực cũng như chịu nhiệt cao nên rất thích hợp trong môi trường bếp công nghiệp. Hơn nữa, innox rất dễ làm sạch trong khoảng thời gian ngắn nên sẽ đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy, bếp công nghiệp được thiết kế bằng chất liệu innox không chỉ có độ bền cao, dễ dàng vệ sinh mà còn đem lại tính thẩm mỹ cao cho khu vực nhà bếp.
Bếp công nghiệp cần được lắp đặt và thiết lập một cách khoa học để đảm bảo quá trình vận hành được thuận tiện nhất. Thông thường, bếp công nghiệp được thiết lập theo nguyên tắc 1 chiều dựa trên thiết kế tiêu chuẩn quốc tế. Đó là sự sắp xếp theo trình tự từ khu chứa thực phẩm (khu kho) → khu sơ chế → khu chế biến → khu phục vụ → khu bánh, bếp nguội → khu rửa bát đĩa. 
Đối với từng khu vực trong bếp công nghiệp còn có những yêu cầu riêng. Chẳng hạn: Khu vực chứa thực phẩm cần đảm bảo xe giao hàng di chuyển thuận lợi. Khu sơ chế cần đảm bảo được cấp nước đủ để phục vụ cho công đoạn làm sạch thực phẩm. Khu chế biến trong bếp công nghiệp phải rộng rãi thuận tiện cho đầu bếp di chuyển và thao tác chế biến. 
Bếp công nghiệp được thiết lập theo quy tắc này nhằm mục đích đảm bảo sự vận hành thông suốt không bị gián đoạn giữa các khâu cũng như đảm bảo không bị nhiễm khuẩn chéo, đảm bảo tuyệt đối yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*