Phớt máy bơm nước và những điều cần biết

Máy bơm là thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực cả nông nghiệp và công nghiệp, hỗ trợ tối đa trong quá trình hoạt động, tiết kiệm công sức con người. Máy bơm nước chủ yếu phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp, giúp cải thiện đất. Trong công nghiệp, máy bơm dùng trong xây dựng hố móng, hệ thống xử lý nước trong các công trình khai thác, sản xuất,…. Ngoài ra, máy bơm còn được sử dụng trong công tác phòng cháy chữa cháy, đời sống sinh hoạt của con người. phớt máy bơm nước là bộ phận quan trọng của máy bơm giúp máy hoạt động tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu về bộ phận này.
 
Các bước cơ bản thay phớt máy bơm
Khi phớt máy bơm nước gặp phải sự cố hỏng hóc, cần phải nắm rõ cấu tạo của phớt mới có thể tiến hành tháo lắp, sửa chữa và thay thế. Đầu tiên, bạn cần phải tháo dỡ phần ngoài máy bơm, chú ý ốc vít không bị nhầm lẫn và mất trong quá trình tháo, nên tháo so le và vận đề tay máy bơm. Sau khi tháo dời phần ngoài của máy bơm nước, ta sẽ tiến hành tách rời phần buồng máy bơm với phần đế và phần cánh của máy bơm bằng thiết bị nâng hạ chuyên dụng. Các bộ phận khác trong buồng bơm cũng được tháo rời như rọ bơm, buồng bơm, cánh bơm, phần động cơ và đến phớt bơm. Bộ phận phớt bơm sẽ có lớp dầu bảo vệ nên bạn cũng cần tháo ra ngoài để tiếp tục quy trình. Bước 3 là chuẩn bị các vật dụng thay thế, sửa chữa máy bơm và ngoài bộ phận phớt máy bơm cần phải thay thế bạn cũng phải kiểm tra các bộ phận khác có bị hỏng hóc, cần bảo dưỡng để đảm bảo máy bơm sẽ hoạt động tốt.
Bạn sẽ tiến hành thay thế phớt máy bơm vào máy bơm qua các dụng cụ chuyên dụng sau đó lắp lại lớp dầu bảo vệ và tiến hành lắp các bộ phận hoàn thiện máy bơm. Phớt máy bơm phải đảm bảo đã so le và vận hành êm sau đó tiến hành lắp cánh máy bơm. Kiểm tra các bộ phận khác của máy bơm đã được lắp đúng và đầy đủ hay chưa, phần ốc vít cũng vậy. Cuối cùng, bạn thực hiện chạy thử cho máy bơm, nếu gặp phải sự cố khác nên căn chỉnh, kiểm tra các ốc vít và các vị trí gioăng buồm phải kín.
 
Nguyên nhân khiến cho bộ phận phớt máy bơm bị hỏng
Chất lỏng bơm và nhiệt độ chất lỏng bơm là yếu tố tác động trực tiếp đến họat động của phớt bơm, bởi vậy phải lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng để không gây hư hỏng phớt bơm. Nhiều tình trạng máy bơm vẫn chạy nhưng lại không có nước lâu ngày sẽ dẫn đến bơm khô và làm vỡ cấu trúc của phớt bơm, làm phớt bơm bị hư hỏng. Va đập mạnh giữa trục bơm và khớp nối hay máy bơm bị rung quá nhiều không rõ lý do cũng khiến phớt bơm hỏng hóc. Một số nguyên nhân từ người sử dụng khi không tuân thủ các quy tắc lắp đặt cơ khí, phớt bơm bị lắp đặt sai quy trình hay làm mát phớt bơm không hợp lý cũng khiến phớt bơm bị hỏng.
 
Xem bài viết trước: http://thuviensuckhoe.net/?p=87618

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*