Bạn đã biết các kiểu ngôi thai chưa?

Nếu lần đầu làm mẹ, các bà bầu sẽ khó có thể hiểu biết đầy đủ về các biểu hiện của thai nhi. Ngôi thai là một trong những khái niệm mà không phải ai cũng biết đến. Vậy ngôi thai là gì? và các kiểu ngôi thai như thế nào?

Ngôi thai là gì?

Ngôi thai là phần thấp nhất của thai nhi đi vào khung xương chậu của người mẹ, là phần sẽ đi vào ống sinh dục và ra ngoài cơ thể mẹ đầu tiên. Trong đó, ngôi thai thường được chia là 3 dạng: ngôi đầu, ngôi mông và ngôi ngang. Trên thực tế, có khoảng 90% trường hợp sinh nở là ngôi đầu.

thai-nhi-bao-nhieu-tuan-thi-quay-dau-1

Ngôi thai đầu

Ngôi thai đầu được xem là ngôi thai thuận lợi nhất cho việc sinh nở vì ở vị trí này, đầu thai nhi hướng về âm hộ của mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ, giúp bé dể dàng “chui ra” hơn. Đồng thời, trong quá trình theo dõi sinh, bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá được liệu phần đầu có thoát ra dễ dàng hay không, từ đó có quyết định sớm nên sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên, việc sinh thường ở ngôi thai này còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như trọng lượng thai nhi, khung xương chậu của mẹ không quá hẹp….

su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-thai-nhi-1

Với ngôi thai đầu, vị trí của bé con được chia thành 3 dạng nữa:

– Ngôi chỏm là lúc đầu bé cúi nhiều nhất.

– Ngôi thóp trước hay ngôi trán là lúc bé ngửa đầu nhiều.

– Ngôi mặt là lúc ngửa nhiều nhất, đưa toàn bộ mặt ra trước.

Đa số các trường hợp sinh thường theo ngôi thai đầu đều là ngôi chỏm.

Ngôi thai mông

Đầu em bé hướng lên và phần mông quay về phía tử cung của mẹ. Đây là một trong những ngôi thai ngược, gây khó khăn trong việc sinh nở vì nếu như phần đầu bị kẹt lại thì có khả năng sẽ để lại di chứng ở não cho thai nhi. Thế nên, các bác sĩ thường chỉ định mổ có chọn lọc, tức là tùy theo tình trạng và sức khỏe của cả mẹ và bé bác sĩ sẽ quyết định nên sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tối đa, bác sĩ thường sẽ chỉ định sinh mổ nhiều hơn.

origin_1460447561ngoithainguoc1-20150824-23080169

Ngôi thai ngang

Hay còn gọi là ngôi vai, ngôi có trục của thai nhi vuông góc hoặc chéo 45˚ so với trục dọc của mẹ và mỏm vai của thai nhi trình diện trước eo trên của mẹ. Trường hợp này bắt buộc phải sinh mổ, không có cơ chế sinh thường vì cơ thể bé không thể qua được khung chậu của người mẹ.

Chẩn đoán ngôi thai bất thường

Vào lần khám thai định kỳ ở những tuần cuối cùng, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu biết tình trạng ngôi thai của mình và nếu như ngôi thai đang nằm ở vị trí không thuận, thì các bác sĩ sẽ phải can thiệp để thai có thể “đổi ngôi” giúp quá trình sinh nở của mẹ được dễ dàng hơn.

ngoi-thai-blogtamsuvn

Trước đây, các bác sĩ thường can thiệp bằng cách dùng tay tác động lực lên thành bụng để xoay thai về ngôi thuận lợi hơn. Tuy nhiên, hiện nay thủ thuật này ít được sử dụng vì có thể gây nguy cơ vỡ tử cung, nhau tróc sớm, suy thai cấp, sa dây rốn, vỡ ối, không an toàn cho cả mẹ và bé. Đồng thời, ở những mẹ sinh con thứ, sau khi xoay thai nhi thường sẽ quay lại như cũ do cơ tử cung mềm nhão.

Mẹ có thể áp dụng những cách đơn giản sau đây để bé có thể tìm được vị trí thích nhất để đi vào đường sanh của mẹ.

  • Tập đứng thẳng lưng càng lâu càng tốt.
  • Khi thấy các cơn gò nên nghiêng người về phía trước.
  • Nhờ người masage lưng trong quá trình chuyển dạ.
  • Khi xuất hiện các cơn gò thì nên lắc nhẹ hông để giúp bé “đổi ngôi” trước khi ra ngoài.
  • Không nằm ngửa hay ngồi ngửa.
  • Trong quá trình chuyển dạ, hãy cố nghiêng sang một bên và dạng rộng chân.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*