Chia sẻ kinh nghiệm dùng sữa cho bà bầu

Sữa cho bà bầu là nguồn thực phẩm dồi dào canxi rất quan trọng trong thai kỳ. Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai cần nạp khoảng 1.000-1.300 mg canxi mỗi ngày. Đồng ý rằng uống sữa khi mang thai là tốt nhưng mẹ bầu cần uống bao nhiêu sữa mỗi ngày và nên uống loại sữa nào?

cac-loai-sua-cho-ba-bau-tot-nhat-medonthan-net-4

Bà bầu cần uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyên phụ nữ mang thai nên uống 3 ly sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ mang thai uống ít nhất 150ml sữa mỗi ngày cũng sẽ giúp sinh ra những em bé có chiều cao vượt trội và tăng trưởng nhanh chóng hơn những em bé được sinh ra từ những bà mẹ không uống sữa.

Sữa cho bà bầu được uống trong thời gian mang bầu giúp giảm nguy cơ trẻ em bị mắc chứng loãng xương trong tương lai đồng thời cũng giúp tăng mức độ insulin trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi trẻ lớn lên.

Ngoài ra, sữa dành cho bà bầu làm giảm nguy cơ trẻ bị bệnh còi xương do sữa giàu vitamin D. Thậm chí còn giúp tăng chỉ số IQ ở trẻ vì hàm lượng i-ốt trong sữa sẽ tăng cường sự phát triển não bộ của thai nhi.

Không chỉ có lợi cho thai nhi, sữa bà bầu còn là một loại thuốc kháng axit tuyệt vời, giúp mẹ bầu hạn chế bị ợ nóng, các vấn đề về dạ dày và cung cấp lượng nước cần thiết cho bà mẹ mang thai. Uống sữa trong thai kỳ cũng được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng sau này.

Loại sữa cho bà bầu nào tốt nhất cho mẹ?

Ngày nay trên thị trường với rất nhiều loại sữa khác nhau nên có thể sẽ khiến mẹ cảm thấy khó khăn trong việc chọn lựa loại sữa phù hợp cho bạn và em bé. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

a. Sữa tách kem

Nếu mẹ không muốn nạp thêm nhiều calo cho cơ thể thì sữa tách kem là lựa chọn tốt nhất. Đây là loại sữa bò đã trải qua quá trình tách hàm lượng chất béo bão hòa. Quá trình này cũng sẽ làm giảm các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và C – rất cần thiết trong quá trình mang thai.

Một ly sữa ít béo cung cấp khoảng 305mg canxi và 83 calo. Mẹ uống 2-3 ly mỗi ngày có thể đáp ứng được nhu cầu canxi cơ thể cần mỗi ngày trong thai kỳ.

Nếu mẹ không muốn nạp thêm nhiều calo cho cơ thể thì sữa tách kem là sữa dành cho bà bầu lựa lý tưởng nhất

b.Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem có hàm lượng chất béo hơn khoảng 3,5% so với sữa tách kem. Nếu bạn đang thừa cân hoặc không muốn tăng cân thì đây không phải là lựa chọn hợp lý. Mỗi ly sữa nguyên kem có chứa khoảng 5 gam chất béo bão hòa và 149 calo.

c. Sữa tiệt trùng

Với tất cả các mẹ bầu, nên chọn loại sữa bầu và chế phẩm từ sữa đã được tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sữa thanh trùng có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ khi những vi khuẩn trong đó có thể gây hại cho thai nhi.

Loại sữa bầu này chứa protein cao và chứa nhiều chất béo cũng như vitamin B2 hơn. Chất béo trong sữa cũng giúp làm tăng quá trình trao đổi chất và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Hàm lượng vitamin A cao trong sữa dê được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể, đồng thời vitamin B2 giúp sản xuất kháng thể, giúp mẹ bầu có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một ly sữa dê có chứa khoảng 283mg canxi.