Chữa và phòng bệnh thiếu máu

Ăn những thức ăn giàu chất sắt: Thịt, cá, thịt gà giò và trứng đều có lượng sắt cao. Gan đặc biệt có lượng sắt rất cao. Rau xanh có lá thẫm, đậu hột, đậu Hà Lan cũng có một ít sắt.
Nếu như các thức ăn giàu chất sắt khó kiếm, hoặc nếu thiếu máu nặng, thì người ốm có thể dùng sắt (viên sun-phat sắt). Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có thai bị thiếu máu. Đối với hầu hết tất cả các trường hợp thiếu máu, viên sun-phat sắt tốt hơn cao gan hoặc vi-ta-min B12. Theo như lệ thường sắt phải được cho uống, chứ không tiêm, bởi vì tiêm thuốc có sắt nguy hiểm.
Nếu thiếu máu do bệnh kiết lị (ỉa chảy mà phân có máu), giun móc câu, sốt rét hoặc một bệnh nào khác phải được chữa bệnh đó.
Nếu thiếu máu nặng hoặc không đỡ, phải đi khám bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có thai.
Nhiều phụ nữ bị thiếu máu, thường họ không ăn đủ những thức ăn giàu chất sắt để tái tạo lượng máu mà họ bị mất đi trong kỳ kinh nguyệt hoặc khi đẻ. Phụ nữ bị thiếu máu có thể bị nguy hiểm khi sảy thai và mất máu nhiều khi đẻ. Vì lẽ đó, điều rất quan trọng là phụ nữ phải ăn đậu hột, rau có lá xanh thẫm và càng nhiều thịt, thịt gà giò, trứng càng tốt, đặc biệt trong lúc có thai. Kế hoạch hoá gia đình – nên để cách một thời gian giữa các lần có thai – để người phụ nữ lấy lại được sức khỏe và tạo ra một lượng máu mới (xem chương 20). Bướu cổ là chỗ sưng hoặc một khối u lớn ở cổ và là hậu quả của sự phát triển bất bình thường của một tuyến gọi là tuyến giáp.
Huyết áp cao
Huyết áp cao có thể gây ra nhiều vấn đề như bệnh tim, bệnh thận và đột quỵ. Những người béo đặc biệt dễ bị huyết áp cao.
Dấu hiệu của huyết áp cao:
Hay nhức đầu
Tim đập thình thịch và khó thở khi gắng sức nhẹ
Mút mỏi và chóng mặt
Thỉnh thoảng đau ở vai trái và ngực
Tất cả những vấn đề này cũng có thể do những bệnh khác gây ra. Vì vậy, nếu nghi ngờ bị huyết áp cao thì phải đi khám bệnh để đo huyết áp.
Phải làm gì để đề phòng và chăm sóc người có huyết áp cao
Những người nặng cân quá (béo) phải làm cho gầy bớt đi (xem phần dưới).
Tránh ăn những thức ăn có chất béo, đặc biệt là mỡ lợn và những thức ăn có nhiều đường hoặc chất bột. Nên dùng dầu thực vật để thay thế mỡ lợn.
Phải chế biến thức ăn có ít muối hoặc không có muối.
Khi huyết áp quá cao, cán bộ y tế phải cho thuốc để làm giảm huyết áp.