Có cách chữa trị nào khác không?

 Tập luyện vật lý trị liệu

Sử dụng những thanh nẹp cho mang quanh khớp cả ngày đêm
Mục đích của khoa vật lý trị liệu là ngăn chặn tiến trình phá hủy và biến dạng các khớp, và để duy trì được tư thế và chức năng khớp bình thường. Việc này được thực hiện bằng cách phối hợp nghỉ ngơi và tập luyện. 
Điều cần thiết là phải cho một khớp xương bị viêm cấp tính được nghỉ ngơi, đơn giản là nhằm dập tắt quá trình viêm tấy, điều này đạt được bằng cách sử dụng những thanh nẹp cho mang quanh khớp cả ngày đêm. Các thanh nẹp giữ khớp xương trong tư thế chức năng tối ưu.
Nếu các khớp được giữ cố định trong thời gian kéo dài, các cơ bắp sẽ trở nên nhỏ và yếu đi.
Trong bệnh viêm khớp dạng thấp, hiện tượng này được ngăn chặn bằng những bài tập nhẹ nhàng do các chuyên viên vật lý trị liệu hướng dẫn và làm mẫu. Có nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác nhau được sử dụng để các khớp tuân theo điều khiển hoạt động được tốt như những bài tập ngâm trong sáp nóng, bơi lội nhẹ nhàng trong những hồ bơi có nước ấm, trị liệu bằng siêu âm, mát-xa và tập luyện. Những phương pháp này thường được hướng dẫn cho bệnh nhân trong thời gian nằm viện hoặc ở một phòng khám ngoại trú.
Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể được chữa khỏi sau nhiều năm, song thường là chỉ sau khi khớp và các cơ quan đã bị phá hủy đáng kể.
Trị liệu ngoại khoa là gì?
Khi căn bệnh bị khống chế và không còn hoành hành nữa, khớp xương đã bị phá hủy và biến dạng có thể được thay thế bằng một khớp xương nhân tạo. Hiện nay người ta đã có thể gắn được những đầu gối, cổ tay và ngay cả khuỷu tay nhân tạo.
Tôi có thể làm được gì?
Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Mệt mỏi nhiều khi làm cho căn bệnh tái phát.
Vì các khớp hở ở ngón tay, ngón chân, cổ tay và cổ chân là những bộ phận rất thường hay bị viêm khớp dạng thấp nên khả năng đi lại và nắm lấy đồ vật bị giảm sút một cách nghiêm trọng. Hiện nay nhờ có những vật dụng cải tiến, đặc biệt để sử dụng trong nhà làm cho mọi hoạt động dễ dàng hơn.
Có những trang thiết bị nhà bếp để vặn vòi nước, xoay vặn nắp hũ thủy tinh, bộ dao kéo thiết kế đặc biệt để cho những người có khớp biến dạng sử dụng.
Gắn những tay nắm đặc biệt vào cửa ra vào và ngăn kéo.
Những thiết bị an toàn như tay vịn dọc theo tường các nhà cầu, các nhà tắm có bồn tắm và có vòi sen giúp làm tăng tính an toàn.