Cơ chế di truyền phân tử?

Già hóa là do thay đổi tính chất của nguyên sinh chất, do những biến đổi cơ bản của phân tử protein.
Chẩn đoán miễn dịch phải là cơ sở của chiến thuật này. Đã có các tiêu chuẩn để đánh giá trạng thái miễn dịch của người. Song cần phải nghiên cứu thêm để phân biệt được một cách tinh tường những phần tổn thương hoặc thiếu sót trong cả mạng phức tạp tế bào, của các chất và các phản ứng của hệ thống miễn dịch nhằm “sửa” lại chúng sao cho không gây ra những rối loạn thô bạo cấu trúc và chức năng của hệ thống kỳ diệu này.
Các cơ chế di truyền phân tử
Sự tiên đoán thiên tài của Anghen: “cuộc sống là sự tồn tại của các thể protid” đã được khẳng định trong từng bước phát triển của khoa học hiện đại. Sự co cơ, hung phấn thần kinh, bài xuất hormone của các tuyến nội tiết, chức năng sinh sản đều bắt nguồn từ các phân tử protein dưới dạng các men, các thụ quan, các rãnh ion, các sợi co bóp v.v.
Đã từ lâu người ta hy vọng gắn cơ chế lão hóa với những thay đổi xảy ra trong các phân tử protein. Vào đầu những năm 20 của thế kỷ này các nhà bác học (Pháp và Tiệp) đã cho rằng già hóa là do thay đổi tính chất của nguyên sinh chất, do những biến đổi cơ bản của phân tử protein. Họ cho rằng các phân tử protein dày lên, mất nước, giảm diện tích, các phức bộ protein mất dần hoạt tính theo tuổi; kết quả tế bào già đi. A.A.Bogomolets đã cho thấy ý nghĩa lớn những thay đổi lý hóa của protein: “già hóa nguyên sinh chất của tế bào là hậu quả “trưởng thành” của các chất keo và các hạt keo tế bào. Sự tạo thành các thể xơ chai sẽ ức chế hoạt động của tế bào. Nếu ta giải phóng tế bào khỏi các sản phẩm này có thể ngăn ngừa được sự phát triển của tuổi già. Cách thay đổi trạng thái chất keo tế bào, theo ông, có thể xuất hiện khi truyền máu…”.
Trong những năm gần đây các nhà bác học quan tâm nhiều đến vai trò của mô liên kết (colagen) đối với sự già hóa. Protein của colagen chiếm đến 30% tổng số protein toàn phần của cơ thể. Colagen cũng là một mô hình tốt để nghiên cứu sự lão hóa protein. Phân tử của nó được tạo thành bởi ba chuỗi acid amin. Trong quá trình lão hóa những sợi colagen mảnh “liên kết” với nhau để tạo thành các “dây thừng” thô. Những thay đổi protein theo tuổi như vậy sẽ làm mất tính chất đàn hồi của da, xuất hiện nếp nhăn, dẫn đến những thay đổi màng lọc bằng mô liên kết của nội tạng, các dây chằng, gân. Colagen được chia thành hai nhóm: hòa tan và không hòa tan. Có rất nhiều tính chất lý – hóa, trong số đó có cả tính hòa tan, thay đổi theo tuổi một cách có quy luật.