Cứng đơ khớp xương

Với mỗi đợt tấn công, việc phá hủy khớp có thể càng lúc càng tệ hại hơn
Trong khi quá trình này còn đang diễn ra, các khớp sẽ hết sức đau, sưng và cứng đơ. Nếu căn bệnh không được chữa trị nhanh và tận gốc, hiện tượng các khớp bị phá hủy có thể tiến triển đến độ khớp trở nên cố định và bất động.
Tiến trình tự nhiên của bệnh viêm khớp dạng thấp là nó trải qua những thời kỳ hoạt động và những thời kỳ không hoạt động. Tuy nhiên, với mỗi đợt tấn công, việc phá hủy khớp có thể càng lúc càng tệ hại hơn. Kết quả là, vào cuối thời kỳ trung niên, đa số các trường hợp “phá trụi” hết, để lại một người bệnh mất khả năng cử động, gần như tàn tật, nếu các đợt tấn công đã không được xử lý đúng đắn.
Trong bệnh viêm khớp dạng thấp, khớp bị cứng đơ là do bên trong khớp bị viêm cấp tính và sưng lên vì có dịch bên trong tự nó cũng đủ khiến cho không cử động được. Hiện tượng cứng đơ này tệ hơn vào lúc sáng sớm và người ta lấy độ trầm trọng của chứng “cứng đơ buổi sáng” làm chỉ số đánh giá mức độ nặng nhẹ của căn bệnh. Chứng cứng đơ càng kéo dài có nghĩa là mức độ căn bệnh càng trầm trọng.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Nếu bạn nhận thấy mình bị “khớp cứng đơ buổi sáng” như vậy hoặc nếu bạn cảm thấy đau nhức cơ bắp không rõ chỗ nào, bạn nên đi bác sỹ, đặc biệt nếu trong dòng họ bạn đã từng có người bị bệnh viêm khớp dạng thấp rồi.
Bác sỹ sẽ làm gì?
Trước khi có được một chẩn đoán chắc chắn, bác sỹ có thể phải theo dõi tiến triển bệnh của bạn trong một, hai tháng. Bác sỹ sẽ cho bạn đi thử máu và chụp hình X-quang để cố gắng nhận dạng căn bệnh viêm khớp đang làm cho bạn đau. 
Không có phương thuốc nào chữa được bệnh viêm khớp dạng thấp, song các bác sỹ sử dụng một số lớn thuốc vừa để làm dịu chứng viêm, vừa để làm giảm đau. Một trong những thứ thuốc mạnh nhất là aspirin, với thuộc tính kháng viêm của nó, cho uống với liều rất cao. Có nhiều loại thuốc giống như aspirin, cũng có những tác dụng tốt giống như aspirin nhưng có ít tác dụng phụ hơn. Vào thời kỳ cuối những năm 40, đầu những năm 50, người ta cho là các thuốc nhóm steroid là thần dược để trị viêm khớp dạng thấp, song việc sử dụng các thuốc này chỉ giới hạn vào những đợt trị liệu ngắn vì việc sử dụng dài hạn có nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn.
Những chất như vàng và các dẫn xuất của quinine cũng được sử dụng để giúp chặn đứng được căn bệnh. Trong những trường hợp bệnh rất nặng, người ta có thể kê toa những thuốc chống ung thư để ngăn chặn tiến trình phá hủy các khớp.