Đặc điểm của hệ thống tưới nước phun mưa tự động

Ngành khoa học kỹ thuật đã được áp dụng rất nhiều trong sản xuất giúp cho người nông dân bớt đi những gánh nặng trong việc trồng trọt. Một thành tựu mang đến nhiều thành công có lẽ phải kể đến hệ thống tưới nước phun mưa tự động giúp cho việc tưới tiêu trở nên dễ dàng hơn và thu được hiệu quả cao hơn.
Hệ thống phun mưa sử dụng máy bơm nước có cột cao áp cùng ống dẫn và phun mưa qua các mũi phun. Phương pháp này giúp tạo độ ẩm cho đất, làm mát cho cây giúp cây sinh trưởng nhanh hơn và điều đặc biệt đó là tiết kiệm được 30 đến 50% lượng nước. Các nước công nghiệp phát triển rất ưa chuộng phương pháp này và gần như toàn bộ các vườn cây đều được lắp đặt hệ thống phun mưa. Hệ thống phun mưa gồm có:
Nguồn nước là yếu tố không thể thiếu, có thể sử dụng nguồn nước mặt hoặc nước ngầm và phải đảm bảo lượng nước dồi dào.
Máy bơm tạo áp hay có thể dùng cột nước địa hình.
Động cơ điện hoặc động cơ diezen.
Đường ống dẫn nước đến các vòi phun (vòi phun li tâm, vòi phun tia)
Đường ống có 2 loại là đường ống cố định và đường ống bán cố định:
Đường ống cố định được đặt dưới đất. Cách sắp đặt này đạt hiệu quả cao, việc quản lý dễ dàng và có chi phí vận hành thấp tuy vậy hiệu suất sử dụng không cao vì cần có nhiều đường ống. Hệ thống tưới nước phun mưa này thích hợp cho những nơi trồng rau, nơi có độ dốc lớn và địa hình phức tạp.
Với đường ống bán cố định có trạm bơm đầu nước địa hình cố định, đường ống chính cố định còn các đường ống nhánh hay vòi phun đều là di động. Chi phí cho đường ống bán cố định rẻ hơn một nửa so với đường ống cố định. Hiện nay phương pháp này được sử dụng phổ biến nhờ có năng suất cao, giảm được nguồn nhân lực.
Hệ thống phun mưa có ưu điểm là có thể phun ở mọi địa hình khác nhau, cải tạo điều kiện về khí hậu giúp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt hơn, tiết kiệm nước và việc tưới tiêu được thực hiện chính xác, đồng đều, tự động hóa dễ dàng vận hành, không tốn sức. Tuy vậy vốn đầu tư ban đầu khá lớn với nhiều loại máy móc, cỏ dại phát triển mạnh vì đất có độ ẩm, đất bị nén chặt do các hạt mưa phun xuống đất. 
Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích về phương thức tưới tiêu thuận lợi này, có thể xem xét sử dụng hệ thống tưới nước phun mưa này cho cây trồng của mình.