Đông trùng hạ thảo và công dụng của nó

 
Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống kí sinh trên côn trùng. Mùa đông bào tử của nấm thuộc chi Cordyceps lây nhiễm côn trùng rồi sinh trưởng và phát triển bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng từ chính cơ thể côn trùng, nó giết chết vật chủ và đợi tới mùa hạ mọc ra thể quả trên xác vật chủ.  Nếu coi đông trùng hạ thảo là hai giai đoạn của cuộc đời sinh vật thì nó vừa là cây vừa là con giống đúng như tên gọi của nó, nối tiếp nhau trong thời kỳ sinh trưởng. Khi quan sát đông trùn hạ thảo dù đã phơi khô bạn vẫn thấy hai phần rõ rệt phần dưới là một con sâu và từ đầu con sâu ấy sẽ mọc lên một mầm lá.  Nó có nguồn gốc là một loài bướm mùa hề nhởn nhơ bay lượn, cặp đôi và đẻ trứng, mùa đống trứng nở ra sâu non, sống trong đất. Không rõ vì sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo (tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes) ký sinh trên các lỗ thở, mà chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể. Đông trùng hạ thảo được chế biến thành niều dạng như sấy khô hoặc nước đông trùng hạ thảo…
Một số công dụng của nước đông trùng hạ thảo:
+Phục hồi sau sinh nở và đối với người mới phẫu thuật xong:Đông trùng hạ thảo vừa làm tăng tổ chức tế bào của hệ thống miễn dịch vừa thúc đẩy sản sinh kháng thể, vừa có chức năng điều chỉnh tế bào miễn dịch. Sau khi sử dụng đông trùng hạ thảo 1 tháng đối với người sau phẫu thuật hoặc sinh nở, cơ thể sẽ cảm nhận được sự phục hồi rõ ràng.
+Đẩy lùi chứng mất ngủ, mê man: dùng đông trùng hạ thảo sẽ cảm nhận được rõ tinh thần được cải thiện, dễ đi vào giấc ngủ, làm giảm các triệu chứng như mất ngủ, mê man, tỉnh dậy thấy đau đầu.
Ăn ngon hơn và giảm mệt mỏi: Đông trùng hạ thảo giúp nâng cao năng lượng của cơ thể, giảm mệt mỏi, nâng cao khả năng chống rét, hiệu quả tốt với người hay mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc, tinh thần sa sút.
Khôi phục chứng thân hư: đông trùng hạ thảo có công dụng rất tốt trong việc điều trị thận hư dẫn đến đau lưng mỏi gối, suy nhược không sức lực xuất tinh sớm, liệt dương, chứng ù tai, hay quên.
Giảm sinh trưởng và di căn của khối u: Đông trùng hạ thảo có tác dụng điều trị hững khối u ác tính, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư thì cải thiện rõ rệt tình trạng bệnh. Kiên trì dùng Đông trùng hạ thảo có thể làm ức chế sự sinh trưởng và di căn của các khối u một cách rõ rệt.
xem thêm:http://www.kgin.com.vn/vien-dong-trung-ha-thao-100.html 
xem bài viết trước: http://khoanhkhacthethao.com/nhung-cong-dung-tuyet-voi-cua-nhan-sam/