Hoa đơn đỏ

Chống viêm nhiễm: giúp làm giảm bớt sự viêm nhiễm
Làm tái sinh sinh lại lớp da bị lão hoá, giúp lành sẹo
Chữa cảm lạnh: giảm sốt hay sự sưng tấy do nhiễm lạnh
Giúp dễ tiêu hoá
Giúp hệ thần kinh và hệ hô hấp hoạt động tốt và hiệu quả hơn
Giúp làm lành vết thương:
Giúp trấn an tinh thần, lấy lại được cân bằng khi bị áp lực khi bị thất bại hay chán nản
Giảm căng thẳng, giúp lấy lại được sinh lực sống
Công thức pha chế gợi ý:
Chữa phần cơ bắp, khớp và gân bị sưng phồng
8 giọt tinh dầu cúc la mã, 3 giọt tinh dầu lavender, 3 giọt tinh dầu helichrysum, 1 giọt tinh dầu hoa cam, 3 giọt tinh dầu hoắc hương, pha chế thêm 30g kem dưỡng hoặc dầu dẫn. Xoa bóp lên chỗ bị căng phồng hay sưng tấy.
Hoa đơn đỏ
Hoa đơn đỏ (Ixora coccinea L) thuộc họ cà phê (Rubiaceae), tên khác là đơn đỏ, bông trang đỏ, mẫu đơn đỏ, trang son, là một loài hoa đẹp, bình bị, sống hoang dại trên vùng đồi trung du đất đỏ ở Phú Thọ, Nghệ An và được trồng phổ biến để làm cảnh. Vào ngày rằm, mồng một và lễ Tết, trên ban thờ gia đình và ở đền chùa, không bao giờ thiếu những cụm hoa đơn đỏ cùng với nhiều loại hoa cúng khác. Gần gũi với hoa đơn đỏ có hoa đơn trắng và hoa đơn vàng, nhưng những loài này ít được dùng là thuốc. Nghiên cứu hiện đại trên thực nghiệm và lâm sàng cho thấy, tân di hoa có tác dụng hạ huyết áp tương đối rõ rệt. Rutin giúp giảm tính thấm của các mao mạch và tăng sức bền thành mạch, hạn chế suy tĩnh mạch tuổi già. 
Bộ phận dùng chữa bệnh của hoa đơn đỏ là hoa, rễ, vỏ thân và lá.
Hoa:
Thu hái khi mới nở, cắt cả cụm hoa, phơi trong râm mát cho khô để bảo đảm màu sắc và phẩm chất. Dược liệu có vị đắng, mùi thơm, tính mát, không độc, có tác dụng làm se, tiêu độc, chống viêm. Dùng riêng, hoa đơn đỏ 10-15g, thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày chữa kiết lỵ, bạch đới, ho ra máu, cao huyết áp. Dùng phối hợp, hoa đơn đỏ 30g, hoa hoặc lá kim ngân 30g, quả ké đầu ngựa 30g, lá đơn tướng quân 20g, lá mã đề 20g, sắc uống làm hai lần trong ngày chữa dị ứng, mẩn ngứa. Dùng ngoài, nước sắc của hoa đơn đỏ để rửa mắt chữa mắt đỏ sưng đau, rửa vết thương chống lở loét.
Rễ:
Thu hái quanh năm, rửa sạch, rễ nhỏ để nguyên, rễ to chỉ lấy vỏ rễ, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng, lấy 10-12g thái nhỏ, tẩm rượu sao vàng, sắc uống làm một lần, chữa nhức mỏi, kinh nguyệt không đều. Rễ hoa đơn đỏ 16g phối hợp với đơn tướng quân 16g, bồ công anh 16g, sài đất 16g, sâm đại hành 4g, sắc uống chữa tụ máu, sưng tấy, mụn nhọt.