Luyện tập mỗi ngày để tăng sức bền

Mỗi người có một thể trạng khác nhau nên mức độ cảm nhận sự mệt mỏi cũng khác nhau
Dù đang có một sức khỏe tốt hay thuộc tạng người dễ bị mệt mỏi, bạn cũng nên có kế hoạch luyện tập nhằm tăng sức chịu đựng cho cơ thể. Việc tập luyện này đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ; và không hề dễ dàng khi bạn duy trì nó trong cả cuộc đời mình. Tuy nhiên, nếu quyết tâm thực hiện thì theo thời gian, chắc chắn sự dẻo dai và khả năng chịu đựng của cơ thể bạn sẽ được nâng dần lên. Khi thực sự khỏe mạnh và bền bỉ, bạn có thể thực hiện rất nhiều hoạt động cần nhiều năng lượng trong ngày nhưng vẫn không cảm thấy mệt mỏi, đuối sức.
Bác sỹ John Francis cho biết: “Cảm giác mệt mỏi rã rời là một trong những triệu chứng thường gặp ở nhiều người nhưng các bác sỹ hầu như không thể chẩn đoán chuẩn xác cho bệnh nhân nếu như họ chỉ có mỗi một triệu chứng này. Mỗi người có một thể trạng khác nhau nên mức độ cảm nhận sự mệt mỏi cũng khác nhau. Sự mệt mỏi này gây bối rối trong việc chẩn đoán bởi nó có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau có nguyên nhân bắt nguồn từ sự lo âu, suy nhược thần kinh, thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thiếu luyện tập hoặc tập luyện quá nhiều, hoặc do stress, v.v..
Vì vậy, để chẩn đoán đúng tình trạng bệnh của một bệnh nhân nào đó, bác sỹ phải tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các triệu chứng khác rồi theo dõi và tìm ra các nguyên nhân làm cho bệnh nhân mỏi mệt.
Bác sỹ John Francis khuyên chúng ta hãy tăng cường năng lượng cho cơ thể bằng cách tập luyện thể dục để cải thiện sức bền: “Bạn nên tập luyện mỗi ngày, thật đều đặn. Hãy bắt đầu với khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày, giúp cơ thể bạn quen dần và không cảm thấy mỏi mệt. Cần đưa ra một thời khóa biểu hợp lý cho việc tập luyện và cho cả công việc hàng ngày của bạn. Nói cách khác, bạn hãy định ra những ưu tiên và hãy quản lý quỹ thời gian trong ngày cũng như năng lượng bên trong cơ thể bạn một cách hiệu quả nhất. Bạn cũng nên tập những thói quen có lợi cho giấc ngủ. Đừng đem công việc vào giấc ngủ, và cũng không nên dùng các chất cafein có trong cà phê, trà, nước coke, chocolate để kích thích trí nhớ. Cố gắng duy trì một thời gian biểu cố định cho việc đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Bằng cách này, bạn có thể tăng cường nội lực cho chính mình từng bước một”.
Theo một nghiên cứu tại Đại học Minnesota, những người hay phàn nàn là họ luôn mệt mỏi hiếm khi cải thiện được sức khỏe một cách căn bản nếu chỉ dựa vào sự trợ giúp của bác sỹ. Ngược lại, 9/10 người đã chuyển sang cách sống điều độ với chế độ tập luyện thích hợp cho biết họ đã cải thiện đáng kể nội lực của bản thân.