Mẹ bầu thắc mắc: Nên chọn loại sữa bầu nào và thời gian sử dụng ra sao?

Khi biết tin vui mang thai, tất cả những gì mẹ muốn dành cho con đó là một chế độ dinh dưỡng thật tốt, giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để con yêu phát triển. Bổ sung bằng sữa chính là việc mà các bà mẹ mang thai thường lựa chọn, và dĩ nhiên đây là một sự chọn rất tuyệt vời cho bé yêu và cả sức khỏe của mẹ.  Vậy mẹ nên chọn loại sữa bầu nào và thời gian sử dụng ra sao?

Chọn loại sữa bầu nào là tốt nhất cho phụ nữ mang thai?

 Những năm gần đây, trên thị trường sữa dành cho bà bầu xuất hiện rất nhiều loại khác nhau, đáng chú ý là dòng sữa bầu nhập khẩu đang tràn vào nước ta nhanh chóng. Nếu bạn không chọn được loại sữa hợp với mình và hợp với mình thì quả thực là nan giải.
cach-ba-bau-uong-sua3

Thực tế cho thấy sữa bầu được chế biến theo công thức dành riêng cho các bà mẹ mang thai chắc chắn là tốt nhất với đối tượng này, chỉ khác nhau về hãng sản xuất (nhãn mác, mùi vị, giá cả…) chứ rất khó để phân định sữa nào có chất lượng tốt hơn cả. Vấn đề là khi lựa chọn, chị em nên để ý tới nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa để lựa chọn. Mẹ bầu cũng cần xem xét nó có phải là sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa “quá date” hay không. Bước kế tiếp, bạn cần tìm đến lời khuyên của bạn bè, tìm hiểu trên báo, mạng, truyền hình… về các loại sữa bà bầu, sau đó  thử dùng để biết loại nào hợp với mình và con yêu.

hiện nay các loại sữa bột khá phổ biến và được tin dùng trên thị trường là sữa XO, Enfamama, Similac Mom, Similac Neoensure, Anmum Materna, dòng sữa Ensure, Friso Gold Mum, sữa Nuti Enplus…

che-do-cho-phu-nu-mang-thai

Nếu không thích sữa bầu công thức hoặc cơ thể không hấp thụ được loại sữa này, mẹ cũng có thể chuyển sang uống sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành cộng với việc bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh, ngũ cốc, hoa quả…để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong thai kỳ.

Các mẹ bầu nên bắt đầu uống sữa bầu từ khi nào và kết thúc vào thời điểm nào?

cach-ba-bau-uong-sua1

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi biết mình có em bé. Thậm chí các bác sĩ còn cho rằng nếu bạn có kế hoạch mang thai từ trước thì nên uống sữa trước khi thụ thai 3 tháng sẽ tốt hơn. Bởi việc bổ sung axít folic cho phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng quan trọng vì axít folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh mà ống thần kinh lại được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm chúng ta thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức đáp ứng tốt cho sự hình thành của con.

Với những thai phụ nghén, không ăn được nhiều thì việc sử dụng sữa để bù lại năng lượng và vi chất lại càng trở nên hữu ích và cần thiết hơn cả. Nếu không, bạn nên chọn thời điểm thai nhi được 20 tuần tuổi làm mốc uống sữa bà bầu bởi đây là lúc thai nhi phát triển mạnh về trí não, hệ xương và răng.

cach-ba-bau-uong-sua2

Dù vậy, không phải bà mẹ nào cũng bắt buộc phải uống sữa bà bầu. Nếu cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất và lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thì không nên uống quá nhiều sữa bầu. Để có câu trả lời chính xác, bạn hãy khám sức khỏe tổng thể trước khi mang bầu 3-6 tháng hoặc ngay khi biết mình mang thai.

Có thể kết thúc việc sử dụng sữa bầu  khi em bé của bạn đã chào đời an toàn và tròn 1 năm tuổi. Nhiều người quan niệm sinh bé xong rồi có thể ngừng uống sữa điều đó không sai.Tuy nhiên nếu có điều kiện, mẹ vẫn nên tiếp tục uống để có nguồn sữa tốt lành cho bé bú.