Những cơn đau giả đò

Tránh căng thẳng, nếu chứng đau là hậu quả của một vấn đề cảm xúc dẫn tới căng thẳng cơ bắp
Bệnh đau cơ và xơ không phải là một mối đe dọa đối với sức khỏe; tuy nhiên nó có thể làm cho người ta yếu sức trong hai, ba ngày. Đây là nguyên do những chứng đau nhức thường gặp ở phụ nữ trung niên. Các bác sỹ thường khuyến khích các phụ nữ trung niên tin rằng cơn đau nhức thông thường đó chỉ là tưởng tượng thôi (đau giả đò).
Trị liệu gồm có tránh căng thẳng, nếu chứng đau là hậu quả của một vấn đề cảm xúc dẫn tới căng thẳng các cơ bắp; cải thiện tình trạng sức khỏe chung; xịt thuốc tê tại chỗ để làm giảm đau nhức tức thời, trị liệu bằng nhiệt, mát-xa và thuốc giảm đau như acetaminophen.
Khớp – Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, trong đó cơ thể trở nên dị ứng với các niêm mạc lót các khớp – màng hoạt dịch – và sản xuất ra kháng thể chống lại hoạt dịch. Các chất kháng thể này tấn công màng hoạt dịch, màng này trở nên viêm tấy, thành sẹo và cuối cùng bị phá hủy, khớp cũng bị phá hủy theo. Bệnh thường gặp nhất ở giữa tuổi 45 và 60, và có khuynh hướng phát ra theo dòng họ.
Lúc khởi đầu một bệnh tự miễn, chất tạo keo (collagen) trên toàn thân chịu ảnh hưởng bệnh. Nhưng tùy thuộc vào tính chất của một căn bệnh cụ thể nào đó mắc phải mà vị trí của chất tạo keo bị ảnh hưởng và các triệu chứng phát sinh sẽ khác nhau biểu lộ căn bệnh đó. Trong bệnh viêm khớp dạng thấp, chất tạo keo ở các khớp sẽ bị viêm cấp tính nặng – các khớp bị đau, cứng, bất động và phá hủy là triệu chứng rõ rệt nhất. Gần như bao giờ cũng có một số những chuyển biến rất nhỏ ở những cơ quan khác như phổi, động mạch và thận.
Triệu chứng:
Viêm khớp, thông thường nhất là ở bàn tay, bàn chân và cổ chân; khớp giữa các ngón tay nhiều khi có dạng trục chỉ;
Đau, nhức cơ bắp;
Nhức đầu;
Teo cơ bắp.
Nguyên nhân
Tất cả các căn bệnh tự miễn đều là do cùng một tiến trình bệnh lý tiềm tàng gây nên. Do phản ứng dị ứng của chất tạo keo, có những chất sinh hóa được phóng thích ra, sinh ra hiện tượng viêm tấy và hủy hoại. Chất tạo keo giãn nở ra và bị phân hủy. Nghẽn tắc động mạch, loét da, nhiều dịch trong khớp, suy yếu cơ bắp, tổn thương ở thận và một bên phổi bị xẹp – tất cả hay bất cứ một trong những triệu chứng này có thể xảy ra trong bất cứ căn bệnh nào có liên quan đến chất tạo keo (collagen). Bởi vậy, nếu bạn lấy một mẫu sinh thiết động mạch nào trong bệnh viêm khớp dạng thấp, gần như bao giờ bạn cũng sẽ thấy có tổn thương trên thành động mạch, dù không có triệu chứng nào khiến bạn nghĩ đến động mạch.