Những điều chồng không nên làm khi vợ mang thai

Một đứa trẻ xứng đáng được sinh ra trong một gia đình có môi trường tốt. Vì vậy, các ông chồng đừng nghĩ mang thai là việc đàn bà mà hãy cùng vợ chăm sóc con ngay từ khi trong bụng mẹ. Để làm một ông bố tốt, trước hết các ông chồng nên nhớ những việc không nên làm khi vợ mang thai như:

1. Không hút thuốc lá

Ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe không chỉ người hút mà còn cả những người xung quanh, đặc biệt là với phụ nữ mang bầu. Các nghiên cứu cho rằng trong khó thuốc có chứa tới 4000 loại hóa chất độc hại trong đó có 60 hợp chất gây ung thư. Đối với phụ nữ mang thai thường xuyên hít khói thuốc có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxi ở thai nhi, gây hiện tượng thai chết lưu, sinh non, suy dinh dưỡng ở thai nhi. Chính vì vậy, các ông bố có thói quen thường xuyên hút thuốc thì hãy suy nghĩ đến việc bỏ thuốc để đảm bảo cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

11-khong-hut-thuoc

2. Không thờ ơ, lạnh lùng

Vào thời gian đầu của quá trình mang thai, phụ nữ thường rất dễ nhạy cảm và dễ bị tủi thân. Chính vì vậy, các ông chồng nên thường xuyên dành thời gian bên vợ, quan tâm và chia sẻ cùng vợ những tâm sự trong suốt quãng thời gian này.

Hãy nhớ, sự quan tâm của chồng sẽ giúp phụ nữ mang thai lấy lại tinh thần vui vẻ, thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi. Chồng có thể thể hiện sự quan tâm  của mình bằng những hành động nhỏ như  đưa đón vợ đi làm, ít đi làm vễ trễ, thường xuyên đưa vợ đi khám thai định kì … Thậm chí, việc lắng nghe những tâm sự, nỗi niềm của vợ trong thời gian mang thai cũng khiến cho chị em vô cùng cảm kích và hạnh phúc.

mang-bau-thang-thu-bay-co-quan-he-duoc-khong1-phunutoday_vn

3. Không để vợ ôm đồm việc nhà

Thực tế, chồng không cần làm hết việc nhà khi vợ mang thai, tuy nhiên nên giúp đỡ vợ nhiều hơn. Những công việc nặng nhọc như mang vác đồ nặng, dọn phân của vật nuôi, leo trèo, tiếp xúc với bụi bẩn thì các ông bố tương lai nên làm giúp mẹ bầu. Bởi các công việc này tưởng chừng bé nhỏ nhưng đôi khi sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được cho bà bầu và thai nhi.

4. Không để bầu không khí căng thẳng trong nhà

Phụ nữ mang bầu đôi khi có tính khí thất thường, thậm chí dễ cáu giận, tủi thân hơn so với người bình thường. Một phần do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, một phần do áp lực công việc hàng ngày khiến các mẹ bầu thường dễ mệt mỏi gây cáu gắt. Các ông chồng nên biết pha trò, giúp vợ bầu xóa tan những căng thẳng và mỉm cười vui vẻ. Chỉ bằng những hành động giúp đỡ, câu chuyện cười sưu tầm ở đâu đó hay một món quà bất ngờ nào đó của chồng, mọi buồn bực của vợ sẽ dễ dàng biến mất thay bằng nụ cười trên môi. Thực tế, tâm trạng của phụ nữ mang thai sẽ quyết định nhiều đến tính cách và sự phát triển của em bé, vậy nên, chồng tuyệt đối đừng để bầu không khí trong nhà trở nên căng thẳng nhé!

nhung-dieu-ma-nguoi-lan-dau-lam-me-nen-luu-y1

5. Đừng đặt quá việc yêu

Khi thân thể mẹ bầu ngày càng nặng nề, cảm giác mệt mỏi, đau nhức cơ bắp khiến vợ không còn cảm giác hứng thú với việc yêu. Các ông chồng đừng vì thế mà buồn phiền hay căng thẳng. Hãy thông cảm với vợ và cùng trò chuyện cởi mở với nàng để tìm ra giải pháp cho cả hai.

Ngay từ hôm nay, những điều này không nên tồn tại trong một gia đình có bà bầu. Các ông bố, người chồng hãy ý thức được trách nhiệm với sức khỏe của bạn đời và con nhỏ và cùng nuôi dưỡng để trở thành đức tính của một người cha tốt. Và có thể tập thêm khí công himalaya để có cơ thể khỏe mạnh hơn.