Những lưu ý để chị em sử dụng thực phẩm an toàn trong thai kỳ

Hiện nay, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày càng diễn ra phổ biến. Ăn uống ngày nay luôn phải cẩn trọng về mức độ an toàn của các thực phẩm. Đặc biệt với những người nhạy cảm như bà bầu thì việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm càng phải chú ý. Hãy đảm bảo bữa ăn được an toàn sạch sẽ để đảm bảo dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể là có lợi. Để hạn chế nhất sự mất an toàn vệ sinh thực phẩm, mẹ bầu hãy chú ý những điều sau đây:

Giữ cho tay luôn sạch sẽ

chế biến thực phẩm an toàn

Rửa tay bằng nước ấm với xà phòng ít nhất là 20 giây trước khi nấu nướng. Bên cạnh đó, sau khi chế biến các thực phẩm như thịt sống, trứng và gia cầm, hoặc lui đến những nơi công cộng, bà bầu cũng cần lưu ý rửa tay thật sạch sẽ.

Vệ sinh cẩn thận các đồ dùng nấu nướng

Một vài lưu ý nhỏ mà mẹ bầu có thể vô tình bỏ qua, đó là rửa lại các vật dụng như chén dĩa và thớt sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt là khi chúng đã tiếp xúc qua trứng sống, hải sản hoặc gia cầm. Cách tốt nhất là sử dụng một chiếc thớt riêng để chế biến những thực phẩm tươi sống đó. Ngoài ra, việc làm sạch bề mặt bếp sau khi chế biến thức ăn và lau rửa tủ lạnh thường xuyên với nước nóng pha xà phòng cũng quan trọng không kém.

bà bầu nấu ăn1

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Đối với những thực phẩm tươi sống như gia cầm, thịt và hải sản thì không nên để chung với các loại rau, củ quả và trái cây, mà cần đóng gói thật kỹ lưỡng rồi cất vào ngăn đá của tủ lạnh để tránh chúng bị chảy nước.

Nấu thức ăn chín kỹ

bà bầu nấu ăn

Trong quá trình nấu nướng, chị em cần nấu kỹ các món ăn. Ví dụ như luộc trứng thì cần để trong nước đang đun sôi ít nhất 3 phút. Lưu ý phải chọn trứng trước khi luộc để tránh ăn phải những trứng đã bị hư, thối hoặc vỡ.

Lựa chọn sản phẩm thông minh

Các bà  bầu cần hiểu đúng về từng loại sản phẩm dinh dưỡng để có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình và bé. Đầu tiên là thông tin dinh dưỡng như hàm lượng chất béo, chất đường, chất xơ cũng như giá trị dinh dưỡng (%) được in trên bao bì sản phẩm.

bà bầu nấu ăn2

Khi chọn lựa thực phẩm, mẹ bầu hãy ưu tiên những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu các dưỡng chất như chất xơ, Vitamin A và Vitamin C, Canxi, sắt, và hạn chế những thực phẩm có nhiều chất béo, cholesterol, natri… Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và đau tim, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt cho đến khi chào đời.