Phụ nữ mang thai có nên ăn giá đỗ thường xuyên hay không

Giá đỗ là loại rau được sử dụng ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải loại rau nào tốt đều phù hợp với bà bầu. Vậy liệu bà bầu có nên ăn giá đỗ thường xuyên hay không? Và nếu ăn thì nên ăn giá đỗ như thế nào để tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Bà bầu có nên ăn giá đỗ không?

Giá đỗ xanh có vị ngọt dịu, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực. Phụ nữ mang thai nên ăn giá đỗ thường xuyên để sức khỏe tốt hơn, hạn chế tình trạng bị sảy thai nữa. Trong giá đỗ có chứa vitamin E, nên nó có tác dụng làm giảm tỉ lệ thiểu năng sinh dục, giúp thụ thai, chữa hiếm muộn và chống xơ vữa mạch máu ở bà bầu.

bà bầu ăn giá

Chất béo trong giá đỗ nhiều nhưng không làm người ăn đầy bụng, nên đặc biệt thích hợp với các bà bầu phải làm việc trí óc nhiều. Loại chất béo thực vật này còn công hiệu điều trị chứng thừa cholesterol máu  và bệnh tim mạch nữa.

Nếu mẹ ít sữa sau khi sinh thì nên ăn giá đỗ để làm tăng tiết sữa. Ăn nhiều giá đỗ còn giúp bạn bảo vệ được tế bào của cơ thể, ngăn ngừa quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Chị em còn thích mê món giá đỗ vì loại rau này giúp làm đẹp, sáng da, hạn chế tình trạng da nhăn và thâm.

Ngoài ra, giá đỗ còn là một vị thuốc giải độc khá tốt nhờ thành phần vitamin phong phú và dồi dào,nên loại rau này có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau, kể cả thạch tín.

bà bầu ăn giá2

Bà bầu nên ăn giá đỗ như thế nào?

  • Chọn giá đỗ sạch, đề phòng ‘rau bẩn’ và nên chế biến kỹ trước khi ăn: Mặc dù giá đỗ sống là món ưa thích của bạn, nhưng hãy rửa sạch và làm chín kỹ trước khi ăn để đề phòng vi khuẩn độc hại, các chất bảo quản thực vật.
  • Đừng ăn giá đỗ với gan lợn vì hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ làm cho giá đỗ bị oxy hóa, thành ra giá đỗ bị mất nhiều chất bổ dưỡng

bà bầu ăn giá1

  • Người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng không nên ăn giá đỗ vì có thể bị bệnh nặng hơn
  • Ngoài ra, khi đói bụng không nên ăn giá đỗ vì giá đỗ có tính hàn, bụng đói ăn sẽ không tốt cho dạ dày.
  • Hàng ngày nếu ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp phụ nữ tránh sảy thai khi mang thai. Lượng vitamin E trong giá rất cần thiết cho cơ thể, trong trường hợp thiểu năng sinh dục và khó sinh đẻ.