Phụ nữ mang thai nằm võng có tốt hay không?

Khi phụ nữ mang bầu, các hoạt động hàng ngày đều cần phải chú ý, kể cả tư thế nằm cũng rất quan trọng và nó đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo sự an toàn của thai nhi. Không những vậy, tư thế nằm đúng còn giúp cho người mẹ có giấc ngủ ngon và sức khỏe tốt hơn và giúp ích cho kỳ vượt cạn sau này được dễ dàng. Đó là lý do, nằm đúng tư thế trong khi mang bầu là điều mà mẹ bầu nào cũng cần biết. Trong đó, tư thế nằm võng được nhiều bà mẹ đánh giá là mang lại cảm giác thoải mái. Thế nhưng, nằm võng khi mang bầu nên hay không vẫn còn là điều nhiều người thắc mắc.

 Nằm võng khi mang thai nên hay không?

Câu trả lời ở đây là mẹ bầu nên hạn chế nằm võng, hoặc thậm chí đừng nằm. Hầu hết những người có chuyên môn đều không khuyến khích việc nằm võng khi mang thai. Lý do là vì:

bà bầu nằm võng

  •  Cơ thể mẹ bầu bị bó hẹp với tư thế đầu nằm trên cao, chân cao nhưng ngực bị ép, khiến bạn dễ bị suy hô hấp.
  •  Lưu thông máu lên não gặp nhiều khó khăn, khiến sức khỏe bạn bị ảnh hưởng rất nhiều như thiếu máu, thiếu oxy lên não.
  •  Nằm võng khiến nguy cơ té ngã cao hơn, dễ gây nguy hiểm cho mẹ và bé hơn gấp nhiều lần.

Tư thế nằm an toàn khi mang thai

Trong từng giai đoạn, có những kiểu nằm khác nhau và phù hợp cho từng thời kỳ:

  • Giai đoạn đầu

Đây là vào khoảng thời gian bụng của người mẹ vẫn còn chưa lớn. Từ 1 đến 3 tháng đầu, thai phát triển trong tử cung và dựa vào khung xương chậu của mẹ. Bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể.

tư thế nằm bà bầu1

Do đó, bạn có thể tự do nằm sao cho thoải mái. Thế nhưng, tuyệt đối không được nằm sấp hoặc nằm đè lên gối ôm khi ngủ. Tốt nhất, nếu có những thói quen này thì mẹ bầu nên thay đổi và tập nằm ngay ngắn khi ngủ

  • Giai đoạn giữa

Đây là thời kỳ từ tháng 4 đến tháng 7, bạn đã nên chú ý bảo vệ phần bụng của bà bầu, tránh tuyệt đối lực tác động từ bên ngoài. Tư thế ngủ nằm nghiêng giúp bà bầu thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác. Nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm.

tư thế nằm bà bầu

  • Giai đoạn cuối

Tháng 7 đến tháng 9 thì bụng đã khá to. Lúc này, bạn chỉ nên nằm nghiêng bên trái, với phần chân được kê lên cao một chút nếu chân bạn sưng phù. Đặc biệt, nên chọn những loại nệm nằm mềm, chăn mềm mại và không gây khó chịu. Tuyệt đối không nằm ngửa hoặc có những tư thế nằm ép bụng vào khoảng thời gian này nhé.