Rau dền đỏ có độc không ?

 Rau dền là một trong những loại rau được sử dụng nhiều nhất vào mùa hè. Với đặc tính thanh nhiệt, giải độc cho gan, rau dền cũng được sử dụng như một dạng thực phẩm tẩm bổ mà ngày xưa các cụ vẫn gọi là thiện thực trong đông y. Tuy nhiên dạo gần đây, có rộ lên tin đồn rằng rau dền có tính độc. Vậy thực chất rau dền có độc thật hay không ? Và cần phải chú ý gì khi sử dụng rau dền cho bữa ăn hàng ngày.

Rau dền hay ở miền bắc còn gọi là rau dền đỏ. Tuy nhiên thực chất cây rau dền có đến ba loại: thứ nhất là rau dền đỏ người dân vẫn hay sử dụng. Hai loại rau là rau dền gai và rau dền cơm. Cả ba loại rau dền này đều có thể sử dụng được làm thức ăn và thuốc. Đặc biệt là rau dền gai là một trong những nguyên liệu thuốc quý của Đông y. Rau dền cơm có màu trắng xanh. Người nông dân thướng nấu phần lá non, thân non và ngọn non của rau dền gai làm thức ăn. Tuy nhiên rau dền gai không được nấu ăn thông dụng như rau dền đỏ. Cái tên đã là đặc tính tượng trưng lớn nhất của loài rau dền đỏ. Khi bạn nấu canh rau dền đỏ thì nước canh sẽ có màu tím nhạt đặc biệt. Vị canh thanh, và mát. Rau dền đỏ rất lợi tiểu, thích hợp cho những người mắc các bệnh về đường ruột. Đặc biệt rau dền gai còn được các bác sỹ dùng để chữa bỏng, chữa táo bón. Nêu kết hợp với một vài loại nguyên liệu đông y khác, rau dền có thể trở thành một vị thuốc với những tác dụng không hề nhỏ.
 
Như vậy thông tin rau dền có độc từ đâu mà mà ra ? Và nó có thực hay không ? Câu chuyện bắt đầu từ một bệnh nhân Trung Quốc bị nhập viện vì da bị đen xì do ăn quá nhiều rau dền, đặc biệt lại còn là rau dền để qua đêm. Đặc tính của rau dền đó chính là khả năng hấp thụ ánh sáng lớn. Thế nên sau một thời gian lưu trữ lâu dài, rau dền sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng khiến cho nó không còn các tác dụng tốt như ban đầu nữa. Tuy nhiên việc ăn rau dền để qua đêm không thể mắc các triệu chứng trầm trọng như bệnh nhân ở Trung Quốc. Trường hợp này là do ăn quá nhiều rau dền và kết hợp với nhiều nguyên nhân khác. Rau dền chỉ là chất xúc tác cuối cùng mà thôi. Mặc dù vậy, người dân cũng không nên sử dụng rau dền để qua đêm. Mà không chỉ có rau dền, bạn không nên lưu trữ quá nhiều thức ăn qua đêm. Đến khi sử dụng chúng sẽ không tốt cho sức khỏe.
 
Xem thêm: http://www.giotdoidang.com/news/detail/cach-nau-canh-cai-ngot-voi-hen-1020.html