Sai lầm ăn uống bà bầu cần khắc phục ngay lập tức

Cheerful beautiful pregnant woman sitting on the sofa with a bowl full of vegetables.

Từ xa xưa ông bà ta đã để lại rất nhiều quan niệm về ăn uống khi mang thai, tuy nhiên không phải quan niệm nào cũng đúng và cũng tồn tại, áp dụng cho đến ngày nay. Với thời đại này, chúng ta hãy có một chế độ ăn uống đúng dinh dưỡng theo lời khuyên của các chuyên gia, các bác sĩ bởi những gì con người đã rút ra được để được chứng minh bằng khoa học. Những sai lầm ăn uống khi mang bầu dưới đây cần được bà bầu loại bỏ ngay nếu không muốn chúng ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi.

Nhịn ăn để khỏi bị nôn

Sai lầm trong ăn uống đầu tiên của phụ nữ mang thai đó là nhịn ăn để không bị nôn, ói. Nguyên nhân là do nhiều bà bầu bị nghén nặng nên rất sợ việc bị nôn, ói. Để khắc phục vấn đề này, các mẹ nghĩ ra cách nhịn ăn để không bị nôn ra thức ăn. Đây là quan niệm sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Dù cho có bị nôn, ói thường xuyên sau khi ăn thì các bà bầu cũng không bị ói tất cả những thức ăn đã ăn vào, do đó người mẹ vẫn cần ăn để thai nhi không bị thiếu dinh dưỡng.

ba-bau-an-uong

Việc này cần khắc phục bằng cách ăn ít lại và ăn nhiều bữa trong ngày để vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và em bé. Chị em không được nhịn ăn vì điều này có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con , dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng, tuyệt đối không được chủ quan nhé các mẹ.

Ăn nhiều em bé to, khỏe

Ông Philip James – một chuyên gia về bệnh béo phì của Tổ chức Y tế Thế giới đã chứng minh quan niệm “ăn cho hai người”, hay ăn nhiều để em bé to khỏe như các mẹ bầu vẫn nghĩ và vẫn làm là quan niệm hết sức sai lầm trong dinh dưỡng bà bầu. Vì việc ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến béo phì thừa cân. Việc này sẽ làm làm mất đi 9 năm tuổi thọ của người mẹ. Cũng như sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này và làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm và một vài dạng ung thư khác.

ba-bau-an-uong2

Hơn thế nữa khi mẹ bồi bổ quá nhiều, thai nhi quá lớn có thể khiến việc sinh nở gặp khó khăn. Vấn đề giảm cân sau sinh cũng rất khó khăn nếu các mẹ bầu ăn nhiều trong quá trình mang thai. Dinh dưỡng khi mang thai cần được chú trọng nhưng phải đúng cách, khoa học chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt.

Ăn nhiều trứng ngỗng cho con thông minh

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt đặc biệt là phát triển trí não, giúp con sau này sinh ra được thông minh, lanh lợi. vì vậy ác mẹ phải ăn thật nhiều trứng ngỗng dù không hề thích gì loại thực phẩm này. Nhiều phụ nữ khi mang thai, nghe theo lời mách nước của nhiều người, và họ tin rằng, ăn trứng ngỗng sẽ giúp cho em bé trong bụng sinh ra thông minh hơn và có ánh mắt đẹp.

ba-bau-an-uong1

Nhưng hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định bà bầu ăn trứng ngỗng thì con sinh ra sẽ thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác. Và thực tế hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng ít hơn trứng gà, hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà). Mặt khác, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không có lợi cho sức khỏe phụ của bà bầu. Các mẹ có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao nếu lạm dụng những thực phẩm giàu lipid và cholesterol như trứng ngỗng đấy nhé.

Ăn kiêng khi mang thai

ba-bau-an-uong3

Ăn kiêng trong quá trình mang thai sẽ là rất mạo hiểm và ảnh hưởng không hề tốt tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì chế độ ăn này thường gây thiếu sắt, axit folic và một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Hãy nhớ, tăng cân là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy quá trình mang thai có tốt hay không. Những phụ nữ ăn tốt và tăng cân hợp lý sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Vì thế nên ăn các thực phẩm tươi mới, ít chế biến và luôn hài lòng khi thấy cơ thể mình ngày một lớn hơn nhé các mẹ bầu.

Những quan niệm trên đây dường như đã trở thành cổ hủ trong thời hiện đại. Tuy nhiên nó cũng là những sai lầm không ngờ tới của nhiều bà bầu do thiếu kiến thức dinh dưỡng. Hãy là một bà mẹ thông thái để có một sức khỏe tốt và sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh nhé mẹ.