Sữa tươi có phải là giải pháp khi bà bầu không uống được sữa bầu?

Sữa tươi có lẽ là loại sữa thông dụng nhất với nhiều đối tượng. Hầu như ai cũng có thể dễ dàng sử dụng sữa tươi trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vậy đối với bà bầu – những người cần thiết có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt có nên sử dụng sữa tươi thay vì sữa bầu trong trường hợp không uống được sữa bầu?

Bà bầu nên uống loại sữa gì?

sua-cho-ba-bau2

Thật ra, không có loại sữa nào thực sự tốt hơn loại sữa nào. Nhiều người nghĩ rằng khi mang thai nhất định phải uống sữa bà bầu, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Đôi khi, nhiều chị em  không uống được sữa bột vì chúng có thể gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy. Vì vậy, không phải bà bầu nào cũng uống được sữa bầu. Lúc này, mẹ bầu cần có một chế độ bổ sung dinh dưỡng cẩn thận hơn và bổ sung bằng một nguồn sữa khác.

Bà bầu có nên uống sữa tươi khi không dùng được sữa bầu?

Do đó, chuyển sang sữa tươi là một quyết định đúng đắn và hợp lý. Sữa tươi có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Chưa kể, thành phần của sữa tươi không quá khó tiêu và bà bầu dễ hấp thụ chất hơn. Thêm vào đó, nếu như bạn đã ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh,… thì uống sữa tươi cũng đã bổ sung đủ chất.

sua-cho-ba-bau2

Lưu ý, mẹ chỉ nên uống sữa bầu hoặc sữa tươi, chứ không nên uống cùng lúc và đặc biệt không nên dùng chung nhau. Điều này khiến cho cơ thể không kịp thích nghi và có thể gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, nếu như bà bầu bầu nào quá dị ứng với sữa tươi và vẫn gặp khó khăn khi tiêu hóa sữa tươi, bạn cũng có thể uống sữa đậu nành để thay thế. Tuy nhiên, khi bà bầu uống sữa đậu nành thì cần phải bổ sung thêm các sản phẩm như thịt, cá, rau xanh, hoa quả… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể và nhu cầu phát triển của bé.

Bà bầu uống sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng?

Trên thị trường, hiện có 2 loại sữa tươi chính là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng.

  •  Phương pháp thanh trùng: sữa phải luôn được giữ lạnh từ 3- 5 độ C để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm. Sữa bò tươi thanh trùng khi mua về nên được để trong ngăn đá đến khi sản phẩm có thể đạt đến nhiệt độ 4 độ C thì có thể để xuống ngăn làm mát trong tủ lạnh để dùng dần trong khoảng 10 ngày.
  • Phương pháp tiệt trùng: áp dụng công nghệ mới là phương pháp tiệt khuẩn cực nhanh hay còn gọi là tiệt trùng, tức là diệt khuẩn cực nhanh. Sữa tiệt trùng có lợi điểm là không cần sử dụng đến tủ lạnh để tồn trữ sản phẩm. Thêm vào đó, sữa tiệt trùng còn thể tồn trữ được trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường mà không cần chất bảo quản.

sua-cho-ba-bau4

Do đó, sữa tiệt trùng tiện lợi để sử dụng hơn và được khuyên dùng hơn cho bà bầu.

Bà bầu uống sữa tươi như thế nào?

Có những cách uống sữa tươi được khuyên như sau:

  • Đừng ép mình uống một lúc hết 1 cốc sữa ngay, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Uống một chút một cho đến khi quen dần.
  • Uống sữa tươi thay cho sữa bầu nếu không thể uống được sữa bột, đồng thời bổ sung thêm sữa chua, phô mai… cũng đều tốt cho thai phụ.