Tác động tiêu cực của môi trường sống

Vợ của những người khỏe mạnh thường khỏe hơn vợ của những người yếu ớt đến 5 lần
Samantha và Andy bắt đầu bị bệnh kéo với triệu chứng mệt mỏi và ăn không ngon. Samantha đến bác sỹ khám nhưng không tìm được lý do. Còn Andy thì cố chịu đựng một thời gian nhưng rồi anh cũng phải đi khám bệnh, và kết quả cũng không khác gì vợ.
Cuối cùng thì họ cũng có câu trả lời khi tìm đến vị bác sỹ thứ ba. Bác sỹ lắng nghe các triệu chứng bệnh tương tự ở cả hai người và hỏi họ về những thói quen chung. Sau khi xem xét các nhân tố khác, bác sỹ cho biết có thể ngôi nhà là nguyên nhân khiến họ phát bệnh. Đặc biệt, bác sỹ nghi ngờ rằng họ bị nhiễm độc chì vì khi sắp xếp đồ đạc trong nhà, họ đã để lộ ra bức tường có vết tích của một bức tranh than chì đã mấy chục năm tuổi.
Sau đó, Andy và Samantha đã cải tạo lại ngôi nhà, bỏ đi bức tranh than chì và thận trọng hơn với những tác động tiêu cực của môi trường sống. Dần dần, sức khỏe của họ đã được hồi phục.
Một khảo sát của các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young cho thấy vợ của những người khỏe mạnh thường khỏe mạnh hơn vợ của những người yếu ớt đến 5 lần. Qua tìm hiểu, họ cho rằng đó là kết quả của của sự tác động qua lại trong cuộc sống hôn nhân đối với sức khỏe của con người.
Đừng trông chờ vào thuốc làm tăng trí nhớ
Ngày nay, nhiều loại thuốc được quảng cáo là giúp tăng cường trí nhớ và các chức năng thần kinh khác được bán khắp nơi trên thế giới. Chỉ tính riêng tại Mỹ, thuốc tăng trí nhớ có doanh số đến 500 triệu đô la mỗi năm. Tuy nhiên, các thí nghiệm khoa học đã không ủng hộ khuynh hướng này của thị trường.
Bất cứ ai cũng có lúc lâm vào tình cảnh bỗng dưng không thể nhớ ra được điều mình cần phải nhớ. Chẳng hạn bạn lái xe đến một trung tâm mua sắm, bước vào đó một lúc và khi trở ra thì không thể nhớ được là mình đã để xe ở đâu, hoặc là bạn đang trên đường đi làm nhưng không nhớ rõ là mình đã khóa cửa hay chưa, hoặc bạn đang đi xem phim và không thể nhớ nổi đã gặp diễn viên này ở đâu.
Nhà tâm thần học David Salmon thuộc Đại học California – San Diego cho rằng: “Nếu bạn gặp một trong những tình huống trên thì cũng là điều bình thường, đừng nên lo lắng. Đặc biệt khi bạn càng lớn tuổi thì càng thường xuyên thấy mình đãng trí vì khi chúng ta già đi, não sẽ hoạt động kém hiệu quả và trí nhớ không còn tốt như khi còn trẻ nữa”.