Thóp trẻ nhỏ và những băn khoăn thường gặp

không ít những bà mẹ sinh con lần đầu có những bỡ ngỡ và băn khoăn về thóp trẻ em. Hãy theo dõi bài viết để giải đáp những băn khoăn của bạn và biết cách chăm sóc trẻ hơn.

Xác định vị trí của thóp

Trên đầu bé sơ sinh có 2 thóp trước và sau. Thóp trước nằm giữa xương trán và xương đỉnh đầu. Thóp sau nằm giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm. Khi chạm vào thóp, mẹ có thể thấy những vùng này mềm mại, không cứng như các xương sọ xung quanh. Khi bé thở hay khóc to, mẹ cũng có thể thấy thóp phập phồng theo các mức độ khác nhau.

cach-cham-soc-tre-3-thang-tuoi-4

Tác dụng của thóp
Hẳn mẹ sẽ thắc mắc tại sao trên đầu bé lại có những phần thóp này, thay vì một hộp sọ khép kín như người trưởng thành. Sở dĩ hộp sọ của bé được cấu tạo với các mô và  thóp kết nối giữa các xương là để bảo vệ bộ não trước áp suất bên ngoài. Điều này đặc biệt hữu ích khi bé được sinh qua ngả âm đạo.

Thời điểm thóp đóng lại
Thông thường, bạn khó có thể xác định được thóp sau của bé vì nó nhỏ hơn thóp trước và sẽ đóng lại trong khoảng 6 tuần sau khi sinh. Thóp trước thường tồn tại lâu hơn, 12 đến 18 tháng sau khi sinh.

Bỗng nhiên, bạn trở thành người nắm giữ sinh mệnh của một hài nhi bé bỏng. Trách nhiệm này gây không ít áp lực với những ông bố, bà mẹ lần đầu có con. Thực ra, những gì khiến bạn cảm thấy lo lắng nhất lại là những điều hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh

 Thóp và sức khỏe

Khi quan sát thóp, mẹ có thể nhận biết một số vấn đề sức khỏe mà bé gặp phải. Chẳng hạn, khi thóp lõm sâu, mẹ có thể hiểu là bé bị mất nước và cần cho con bú đủ sữa để bù đắp lượng nước đã mất. Thóp phồng lớn lên có thể cảnh báo chấn thương đầu, nhiễm trùng não, đặc biệt là khi bé bị sốt hay buồn ngủ. Tuy nhiên, với trường hợp bé bị nôn trớ hay quấy khóc, thóp cũng có thể phồng lên một chút nhưng không nguy hiểm đến sức khỏe.

3f0tre-seo-lom

Cho dù trẻ vẫn ăn uống đủ bữa, mẹ cũng đừng nên lơ là những dấu hiệu quan trọng về sức khỏe sau ở trẻ nhỏ. Đó đôi khi chỉ là biểu hiện rất khó đoán và bình thường, nhưng lại đang cảnh báo tình trạng trẻ không khỏe.

Một số vấn đề thường băn khoăn về thóp trẻ em

1/Thóp có gặp nguy hiểm không?
Dù vùng thóp mềm là thế, bộ não của bé vẫn được bảo vệ rất chắc chắn trong một màng cứng. Do đó, mẹ không cần phải hốt hoảng khi chạm tay vào thóp của con. Điều này cũng có nghĩa là, bạn nên thoải mái khi gội đầu cho bé vì những cử động nhẹ nhàng này không thể làm hại vùng não bên trong.

2/Thóp phập phồng có đáng lo?
Đó là do sự di chuyển của máu qua vùng thóp. Điều này hết sức bình thường và bé yêu của bạn vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

47743-tre-so-sinh-tieu-tieu-sao-la-binh-thuong

3/Thóp quá to
Kích thước của thóp rất khác biệt, to hay nhỏ tùy vào cấu tạo đầu của từng bé. Đối với những bé có thóp lớn bất thường, có thể do bé bị suy giáp, suy dinh dưỡng hoặc rối loạn xương.

4/Thóp đóng sớm
Khi thóp đóng do tình trạng cốt hóa quá sớm, hộp sọ của bé có thể không tiếp tục phát triển và ảnh hưởng đến sự phát triển của đại não. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng một loại nón đặc biệt giúp mở lại thóp cho bé, hoặc bé cần trải qua can thiệp bằng phẫu thuật.

Nếu có những biểu hiện khác lạ và băn khoăn liệu điều đó có nguy hiểm đến con yêu thì nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được bác sỹ tư vấn chính xác nhất.