Tìm hiểu các làng nghề lục bình sứ ở Việt Nam

Nhắc đến gốm sứ – đây là một trong những nghề lâu đời và trở thành một nghề truyền thống của người dân Việt Nam. Từ lâu cùng với các loại gốm sứ Thanh Hoa của Trung Quốc các làng gốm ở Việt Nam cũng phát triển rất mạnh và đứng ngang hàng với sự phát triển của nền gốm sứ thế giới. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về các làng nghề làm lục bình sứ của Việt Nam.
 
Vài nét về lục bình
Lọ lục bình hay còn gọi là lọ lộc bình với ý nói phát tài phát lộc. Lọ lục bình là loại gốm sứ có hình dạng tương đối lớn thường cao từ 1m2 trở lên, có đế hình trụ thân có đặc điểm phình to ra còn miệng bình lại có phần eo nhỏ lại, miệng loe rộng. Các lối thiết kế của bình gốm lục bình thường có nhiều họa tiết hoa văn vẽ sơn thủy, tứ cây tùng – cúc – trúc – mai, các bức tranh có thiên hạc hay rồng cuộn hổ chầu. Bên cạnh đó gốm lục bình cũng ghi nhận sự có mặt của các loại họa tiết khác mang ý nghĩa trường lọ, tiền lộc dồi dào. Các loại bình gốm lục bình này thường được dùng để trang trí trong gia đình, các nơi thờ cúng linh thiêng, những nơi như chùa chiền, đình làng, miếu mạo… 
Lục bình gốm sứ được làm bằng loại sứ tinh khiết, trải qua quá trình tráng men và nung nóng ở nhiệt độ cao khiến cho bình sứ rất cứng, đảm bảo chống chịu với áp lực và va chạm mạnh, đảm bảo độ bền cho sản phẩm. Màu sắc trên các lọ lộc bình cũng được đảm bảo một cách tối đa nhất, khiến cho vẻ đẹp của các lọ lộc bình sứ lại càng thêm phần huyền ảo hơn. Thông thường, người ta sử thường mua lục bình theo cặp với ý nghĩa mang lại những điều tốt lành nhất cho gia chủ.
 
Tìm hiểu về các làng nghề lục bình ở nước ta
Ở nước ta nổi tiếng nhất về làm lục bình sứ phải kể đến làng gốm truyền thống Bát Tràng ở Gia Lâm – Hà Nội. Với lịch sử hơn 1000 năm làm gốm, các sản phẩm lục bình ở đây luôn mang một màu sắc hết sức riêng biệt, mang cả văn hóa và tinh thần của các triều đại lịch sử xuyên suốt của nước ta. Các sản phẩm lục bình Bát Tràng thường được đông đảo khách hàng trong nước, khách nước ngoài đặt mua bởi vì chất lượng không có điểm bàn cãi của nó. 
Tuy nhiên, nước ta cũng còn rất nhiều làng gốm nổi tiếng với lịch sử lâu đời khác, là niềm tự hào của các địa phương. Khi nhắc đến Bắc Ninh, ngoài những làn điệu quan họ chúng ta cũng không thể không nhắc đến làng gốm Phù Lãng ở huyện Quế Võ, với lịch sử phát triển song hành với làng gốm Bát Tràng, các sản phẩm lục bình của làng Phù Lãng cũng khiến khách hàng trầm trồ thán phục vì sự tinh xảo của nó.
Xem bài viết trước: http://biquyetchamsocsuckhoe.net/?p=71960