Vấn đề liên quan đến những người béo phì

Nhiều người có thể làm cho huyết áp của mình giảm đi bằng cách làm giảm cân nặng nếu người đó béo (xem phần dưới), và bằng cách luyện tập thư giãn (làm giảm hoạt động các bắp thịt).
Những người béo
Người béo quá thì không khỏe. Nhiều mỡ quá gây ra cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, ngất, sỏi mật, đái tháo đường, viêm khớp gối và chân và nhiều vấn đề khác.
Những người béo có thể làm giảm cân bằng cách:
Không ăn thức ăn có mỡ, chất béo hoặc dầu.
Không ăn đường hoặc các thức ăn có đường.
Vận động nhiều hơn.
Không ăn quá nhiều bất cứ thứ gì, đặc biệt là những thức ăn có chất bột như ngô, bánh mì, khoai tây, cơm, mì sợi, sắn, v.v… những người béo không được ăn quá một lát bánh mì, bắp ngô trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, họ có thể ăn nhiều hoa quả, rau và thịt nạc.
Để làm giảm cân, hãy chỉ ăn một nửa suất mà bạn đang ăn hiện nay.
Đái tháo đường
Những người bị bệnh đái tháo đường có quá nhiều đường ở trong máu.
Dấu hiệu đái tháo đường là: thường xuyên khát, đái luôn và đái nhiều, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, ngứa và nhiễm khuẩn da kéo dài. Và trong những trường hợp nặng: sụt cân, tê hoặc đau ở tay hoặc chân, loét ở chân không lành được, bất tỉnh.
Tất cả những dấu hiệu này có thể do những bệnh khác nhau gây ra. Để phát hiện xem một người có bị đái tháo đường không, phải thử nước tiểu của người đó xem có đường không. Nếu bạn thấy nước tiểu có vị ngọt hãy bảo hai người nữa nếm thử. Và cũng bảo những người này nếm thử nước tiểu của 3 người khác. Nếu tất cả mọi người đều thống nhất là nước tiểu của một người có ngọt hơn thì người đó có thể bị đái tháo đường.
Một cách khác để thử nước tiểu là dùng một loại giấy thử đặc biệt. Nếu các loại giấy này đổi màu khi nhúng vào trong nước tiểu có đường.
Nước tiểu có đường để chỗ có kiến thì kiến sẽ bu đầy. Thấy ruồi bu vào nước tiểu có thể nước tiểu có đường.
Khi một người ngoài 40 tuổi bị đái tháo đường có thể kiềm chế bệnh không cần thuốc men, bằng ăn uống đúng cách. Chế độ ăn của người bị đái tháo đường là rất quan trọng và phải được tuân theo cẩn thận trong suốt cuộc đời của người đó.
Chế độ ăn trong bệnh đái tháo đường: người béo bị đái tháo đường phải làm giảm cân xuống tới mức bình thường. Những người bị đái tháo đường không được ăn một tí đường hoặc một tí bánh kẹo nào. Họ phải ăn những thức ăn có lượng prô-tê-in cao (trứng, cá, đậu hột, rau có lá xanh thẫm, thịt nạc…) và rất ít chất bột.