Vấn đề liên quan đến ổ loét

Một người bị đái tháo đường – đặc biệt là người trẻ cần có một thứ thuốc đặc biệt (in-su-lin).
Ổ loét dạ dày, ợ nóng và chậm tiêu toan (ợ chua).
Chậm tiêu toan (ợ chua) và “ợ nóng” thường do ăn quá nhiều thức ăn “nặng” hoặc nhiều mỡ quá, hoặc do uống nhiều rượu quá. Nhiều loại thức ăn này làm cho dạ dày tiết nhiều toan cảm giác khó chịu hoặc “nóng bỏng” ở dạ dày hoặc giữa ngực. Một số người lầm cho rằng cảm giác đau ở ngực được gọi là “bỏng tim” (ợ nóng) là vấn đề ở tim chứ không phải là chậm tiêu hoá.
Ợ chua luôn được kéo dài là dấu hiệu báo hiệu của một ổ loét.
Một ổ loét là một vết loét kinh niên ở dạ dày hoặc ruột non do nhiều toan quá gây nên. Ổ loét có thể phân biệt được qua đau kéo dài âm ỉ (đôi khi đau dữ dội) ở mở ác. Thường thường đau giảm đi khi ấn hoặc uống sữa.
Đau tăng lên 2 hoặc 3 giờ sau khi uống rượu hoặc ăn thức ăn có nhiều chất béo hay có nhiều gia vị. Đau thường tăng lên về đêm:
Nếu ổ loét nặng, nó có thể gây ra nôn, đôi khi nôn ra máu. Phân có máu từ ổ loét chảy ra thường có màu đen, giống như hắc ín.
Phòng bệnh và chữa bệnh.
Ăn những thức ăn làm bánh ổ loét, không ăn những thức ăn kích thích ổ loét.
Những thức ăn này chữa được ổ loét: sữa đã nấu chín, phomat, kem sữa, lúa yến mạch.
Những thức ăn này vô hại: trứng luộc hoặc trần nước sôi, bánh mặn, súp mì thường, khoai tây luộc, bí, bánh đa, chuối chín.
Những thức ăn này làm ổ loét nặng lên: đồ uống có rượu, cà phê, thuốc lá, hạt tiêu và đồ gia vị, đồ uống có ga (nước chanh chai, nước côla), thức ăn mỡ.
Sữa là một trong những thứ thuốc tốt nhất đối với ổ loét hoặc ợ chua. Nếu ổ loét nặng, hãy uống một cốc sữa, mỗi giờ một lần, trong một vài ngày đầu và chỉ ăn những thứ đã được liệt kê ở cột đầu trên đây (những thức ăn chữa được ổ loét). Sau vài ngày khi đau đã dịu đi, bắt đầu ăn những thứ kể trong cột giữa (những thức ăn vô hại).
Trong một vài tháng, uống một ít sữa trong mỗi bữa ăn vào cả buổi sáng, buổi chiều và trước khi đi ngủ (6 lần mỗi ngày) là một ý kiến hay.
Những thuốc chống toan như sữa ma-giê hoặc ma-giê (Mg) và hy-đrô-xyt a-lu-min, cũng giúp chống lại toan dạ dày và chữa khỏi các ổ loét. Nếu đau nặng dùng thuốc chống co bóp có thể có ích.
Hai người này bị loét dạ dày
Người này đã ăn những thức ăn này và khỏi bệnh.
Người này đã ăn, hút thuốc, uống những thứ này và bệnh nặng lên.